การเรียนจบ 4 ปีไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่สำหรับเพื่อนนักศึกษาบกพร่องทางการมองเห็นการเรียนจบยากกว่าหลายเท่า เพราะเพื่อนนักศึกษาบกพร่องทางการมองเห็น ไม่มีหนังสืออ่านสอบ อ่านเลคเชอร์ไม่ได้ การเดินทางไปห้องเรียนลำบาก การทำรายงานหรือThesis จบนั้นต้องใช้เวลานานในการค้นคว้า แต่ถ้ามีเพื่อนตาดีช่วยเป็นตาให้อุปสรรคต่างๆระหว่างการเรียนจะลดน้อยลง และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ buddy

 Buddy ต้องทำอะไรบ้าง ?

Buddy ทำหน้าที่ช่วยเพื่อนนักศึกษาบกพร่องทางการมองเห็นในการเรียน เหมือนเราจะทำหน้าที่แทนตาของพวกเขา อย่างเช่น ช่วยพาเข้าห้องสมุดค้นหาหนังสือทำรายงาน ช่วยพาไปห้องเรียน ช่วยติวหนังสือ และกิจกรรมการเรียนอื่นๆ

ใครเป็น Buddy ได้บ้าง?

หลายคนกังวลว่า Buddy ต้องเป็นนักเรียนเรียนเก่ง ไม่ต้องกังวลเพื่อนนักศึกษาทุกคนที่มีใจรักอยากช่วยเพื่อนบกพร่องทางการมองเห็นให้เรียนจบร่วมเป็น buddy กับ the guidelight ได้

ระบบ Buddy ?

the guidelight จะจัดกลุ่ม Buddy 3 คน ให้ช่วยเหลือนักศึกษาบกพร่องทางการมองเห็น 1 คน และในการเริ่มต้น the guidelight จะมีจัด workshop สนุกๆให้ผู้ร่วมสมัครเป็น Buddy ทุกคนเรียนรู้และเข้าใจเพื่อนนักศึกษาบกพร่องทางการมองเห็นมากกว่าขึ้น

อยากร่วมสมัครเป็น Buddy ต้องทำยังไง?

ตอนนี้ the guidelight ยังไม่ได้เปิดรับสมัครโครงการ Buddy ใครที่สนใจติดตามข่าวสารการเปิดรับสมัครได้ทาง website และ facebook/theguidelights