Interview : ผู้ชายคนหนึ่งสอนให้เรารู้ว่าความรักใช้ใจ ไม่ได้ใช้ตา

jame

ความรักจำเป็นต้องใช้ตาจริงๆหรือ?  ตาดูเหมือนจะเล่นบทบาทสำคัญในเรื่องความรัก ต้องเริ่มจากถูกตาเสียก่อนจึงจะถูกใจ บวกกับแรงของสื่อรักใสใสวัยรุ่นเองยิ่งไปกันใหญ่ สื่อสะท้อนมุมมองควารักที่โฟกัสความสวยความหล่อจนเริ่มเอียน แทบจะไม่มีสื่อไหนชูความรักที่ลึกซึ้งเกินกว่าการชื่นชอบรูปลักษณ์ภายนอก ทั้งๆที่บนโลกความจริงมีคนกลุ่มหนึ่งที่ความรักของเขา มีแค่ใจกับใจ ความสัมพันธ์ของเขาสื่อสารผ่านใจหนึ่งดวงส่งต่อให้ใจอีกหนึ่งดวง ความรักที่ไม่มีดวงตามาปิดกั้นหัวใจ ลองมาดูความรักของ นิรันดร์ เอี่ยมขาว นักศึกษาตาบอดที่จะบอกเล่ามุมมองความรักที่ในมุมที่เราไม่เคยรับรู้มาก่อน

มุมมองความรักของเรา?

ความรักของคนตาบอดต้องยอมรับว่ามันยากกว่าคนปกตินะเพราะ ด้านร่างกายเราก็ข้อจำกัดบางอย่างอยู่ และถ้าจะมีแฟนเป็นคนตาดีด้วยแล้ว ยิ่งต้องพิสูจน์ตัวเอง แต่ถ้ามองในด้านจิตใจเราเองก็เหมือนคนทั่วไป มีความรู้สึกดีๆ อยากมีคนที่แชร์อะไรบางอย่างด้วยกัน อยากมีคนให้เราได้เทคแคร์ดูแล มีคนให้โทรหา ก็โหยหาความรักเหมือนคนปกตินั่นแหละ

เวลาจีบใครเราเลือกจากอะไร?

ผมก็ฟังจากเสียง ฟังจากวิธีพูดจา ความใส่ใจและเรื่องที่สนใจ เหตุผลที่ผมชอบมีแฟนเป็นผู้หญิงตาดีมากกว่าก็เพราะว่าคนตาดีจะมีเรื่องเล่าสนุกๆ เค้าจะพาเราไปผจญภัยได้มากกว่าผู้หญิงที่เป็นคนตาบอดนะ ชีวิตของเขาจะมีสีสันมากกว่า แต่ไม่ใช่ว่าผู้หญิงตาบอดไม่ดีนะครับ ผู้หญิงตาบอดบางคนก็เก่ง ก็น่าสนใจมากๆเลย แค่บางคนจะกลัวโลกไปนิดนึง ไม่ชอบออกนอกบ้านก็จะไม่เหมาะกับผู้ชายแบบผมที่เป็นคนแอคทีฟ

อุปสรรคหลักในเรื่องความรักของคนตาบอดคืออะไร?

ผมเป็นผู้ชายก็โชคดีหน่อยตรงที่ว่าจะหาแฟนง่ายกว่าผู้หญิงที่ตาบอด คือความยากของผมคือต้องพิสูจน์ให้ผู้หญิงรับรู้ได้ว่าอยู่กับเรา เค้าจะปลอดภัย เราเป็นคนที่พึ่งพาได้ เป็นเพื่อนที่เคียงข้างกับเค้าได้ ไม่ใช่เป็นภาระ เชื่อมั้ยทุกวันนี้ผมเดินไปส่งแฟนขึ้นรถทุกวันเลยนะ ผมก็ยืนรอเค้าจนได้ยินเสียงล้อรถเคลื่อนตัวผมก็ค่อยเดินกลับห้อง  หรือเวลาไปกินข้าวด้วยกัน เค้าไม่เคยต้องรินน้ำให้ผมเลย ผมจะรีบหยิบแก้วมารินน้ำให้เค้าเอง และอย่างเวลาผู้หญิงซื้อชุดใหม่เนี่ย ผู้หญิงจะชอบให้ชมให้ทักเค้า แต่ผมตาบอดก็มองไม่เห็นหรอก ผมเลยใช้วิธีถ้าเป็นชุดกระโปรงผมจะจับๆชายกระโปรงและจำความรู้สึกไว้ เวลามีชายกระโปรงตัวไหนที่แตกต่างไปจากเดิม ผมก็จะบอกว่าซื้อชุดใหม่หรอ สวยดีนะ ผมกล้าพูดได้เลยว่าผมไม่เคยใช้ความตาบอดเป็นข้ออ้างในการละเลยไม่ใส่ใจเแฟนผม เพราะความรักมันใช้ใจไม่ได้ใช้ตา

jm

ผู้หญิงที่เป็นแฟนคนตาบอดจะเป็นคนลักษณะแบบไหน?

จากประสบการณ์ตัวผมเองและประสบการณ์จากเพื่อนรอบตัว ผู้หญิงที่จะเป็นแฟนคนตาบอด ต้องเป็นคนหัวสมัยใหม่ ต้องจิตใจหนักแน่น เพราะเค้าจะได้ยินคำคัดค้านจากเพื่อน หรือ ครอบครัวอยู่แล้ว ถ้าใจหนักแน่นไม่พอ เค้าก็จะเลือกฟังเสียงคนรอบข้าง อย่างคู่ของผมแรกๆก็มีเสียงคัดค้าน แต่พอเพื่อนของเขาได้รู้จักผม เค้าก็เห็นว่าผมเหมือนคนปกตินี่แหละ ผมก็ดูแล ก็ใส่ใจ ก็เล่นมุกตลกๆ พูดคุยเฮฮากับพวกเขาได้ ตอนนี้จากเพื่อนๆที่เคยคัดค้านแฟนก็กลายเป็นกองเชียร์สนับสนุนผมแล้ว

เคยถามแฟนเรามั้นว่าทำไมเขาถึงเลือกเรา ?

เค้าบอกว่าผมดูแลเค้าได้ ผมเป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ รับฟังเค้าและให้คำปรึกษาเค้าทุกเรื่อง เราคือคนที่เติมเต็มเค้า ซึ่งผมก็ต้องขอบคุณเค้าที่ยอมเปิดใจและเดินไปข้างหน้าพร้อมๆกับผม

เชื่อว่าทุกคนจะสัมผัสความรักอุ่นๆของใจสองดวงที่กำลังทำหน้าที่เต็มเติมกันและกันโดยปราศจากแสงรบกวนจากภายนอก

AUTHOR :
jupajhups

เป็นเด็กนิติปี 53 ที่ชอบอ่านหนังสือสัพเพเหระทุกชนิดยกเว้นหนังสือกฎหมายเล่มหนา หลังเรียนจบหันมาเอาดีทางด้าน content creator เพราะรู้สึกถูกจริตมากกว่า ^^